Luật bóng đá 5 người mới nhất theo tiêu chuẩn của liên đoàn

Bóng đá dành cho sân cỏ mini đang được cực kỳ phát triển tại nước ta. Những giải đấu này liên tục được tiến hành và tổ chức với phạm vi rộng và chuyên nghiệp. Nhưng một vài người không quá hiểu rõ về luật bóng đá 5 người này. Nội dung bài viết dưới đây sẽ mang đến cho anh em các thông tin bổ ích nhất.

Tìm hiểu luật bóng đá 5 người

Bóng đá sân 5 đang là hình thức bóng đá cực phát triển không chỉ ở Việt Nam. Trên thế giới đã có rất nhiều giải đấu với quy mô lớn, thậm chí có cả cấp độ tuyển quốc gia. Mỗi đội bóng sẽ có tổng cộng 5 cầu thủ tính cả thủ môn. Tại Việt Nam thì bóng được tổ chức ở 2 mặt sân là cỏ nhân tạo hoặc sân trong nhà. Dù vậy tổ chức giải đấu này cũng phải tuân theo luật của liên đoàn ban hành.

Luật bóng đá sân 5 chi tiết

Để hiểu về luật đấu sân 5 chi tiết, anh em hãy tham khảo sau:

Quy định sân đấu

Sân thi đấu được quy định chung là có hình chữ nhật. Trong đó sân đấu cần đảm bảo chiều dọc là từ 25 – 42m. Trong mọi tình huống, chiều dọc sân cần phải lớn hong khung ngang sân. Đặc biệt kích thước tiêu chuẩn để làm sự kiện là 40m chiều dài cùng 20m chiều rộng. 

Những đường giới hạn trên sân cần phải kẻ rõ ràng về bề rộng với 8cm. Đường vạch giới hạn của sân là biên dọc và giới hạn ngang. Đường vạch giữa sân được kẻ từ chính giữa ở chiều ngang sân. Chính giữa được chấm một điểm gọi là tâm sân. Bao quanh tâm là vòng tròn với bán kính 3m.

Dựa vào biên ngang của sân, lấy chân cột dọc cầu môn làm tân với sân cách ¼ đường tròn. Bán kính của nó là 6m cùng nối điểm cuối của 2 cung thẳng dài 3m16 song song biên ngang. Khu vực trong này được giới hạn với những đường kẻ là phạt đền. 

Luật bóng đá sân 5 chi tiết nhất
Luật bóng đá sân 5 chi tiết nhất

Khu phạt góc trong sân

Bạn tiến hành lấy chính điểm giao của những đường biên ngang, dọc để làm tâm. Cùng với đó là kẻ sân ¼ với đường tròn cùng bán kính 25cm. Vị trí này để giúp người chơi đặt bóng khi tiến hành đá phạt. Khu đá góc cũng cần kẻ một đoạn thẳng vuông với biên ngang cách góc 5m. 

Khu thay cầu thủ

Trên các đường biên dọc, mỗi đội sẽ có một khu để thay cầu thủ. Chỗ này cách đường giới hạn của sân 5m và khi thay người cần. Cầu thủ thay thế cần đợi đồng đội ra khỏi sân mới được tham gia.

Khung thành thủ môn trong luật bóng đá sân 5

Khung thành của mỗi sân đấu mini 5 người bao gồm đội hai cột dọc vuông góc với mặt sân. Chúng nối với nhau bằng xà song song cách mặt sân 2m. Khung thành được phép tháo rời nhưng trước đó cần được lắp chặt chẽ, an toàn và cố định. Lưới cần có khung đỡ phù hợp sau cầu môn được gắn chắc vào xà ngang, cột dọc. Mặt sân cũng cần phải đảm bảo không được thô nhám hay chất liệu bê tông, nhựa đường. 

Quy định bóng trên sân 5

Trong sân đấu 5 người thì bóng cần phải đạt đúng theo như tiêu chí cần thiết. Cụ thể là bóng phải là hình tròn, có vỏ ngoài bằng da hoặc chất liệu tương tự. Ban tổ chức không được dùng các chất liệu có hại gây nguy hiểm cho những cầu thủ tham gia. Chu vi bóng cần được đảm bảo từ 62 – 64cm. Trọng lượng bóng không được nhẹ hơn 400gr. 

Trong luật, nếu như bóng bị hỏng khi tham gia thi đấu thì cần tạm thời dừng trận đấu. Trong tình huống bóng bị hỏng ngoài cuộc thì cần bắt đầu lại để phù hợp với luật bóng. Chỉ có trọng tài có quyền thay thế quả bóng trong từng cuộc đấu bóng đá.

Trong sân đấu 5 người thì bóng cần phải đạt đúng theo như tiêu chí cần thiết
Trong sân đấu 5 người thì bóng cần phải đạt đúng theo như tiêu chí cần thiết

Luật bóng đá về số lượng cầu thủ

Khi tham gia đấu bóng đá 5 người, anh em cần tuân thủ theo đúng quy định về số lượng. Cụ thể là hai đội sẽ có tối đa 5 cầu thủ ở trên sân tính cả thủ môn. Quy định cũng hiện hành rõ là bất cứ giải đấu nào cũng phải do FIFA, liên đoàn bóng đá quốc gia, châu lục ban hành.

Số cầu thủ ngồi ngoài hàng dự bị không được quá 7 người và không giới hạn thay người. Những cầu thủ khi thay ra vẫn có thể vào sân lại. Quá trình thay người cần thực hiện theo đúng phạm vi và khu vực của đúng đội. Cầu thủ nào muốn thay thế vị trí của thủ môn cần báo trước để tạm dừng nhằm thay trang phục.

Quy định về đồng phục của cầu thủ – Luật bóng đá

Cầu thủ khi tham gia trên sân không được có bất cứ vật gì gây nguy hiểm. Trang phục bắt buộc là giày bằng da, vải… quần đùi, áo thun, bịt ống khuyển, tất dài. Số áo của cầu thủ cần phải khác nhau, màu áo hai bên đối thủ cũng cần phân biệt rõ. Thủ môn được phép mặc quần dài, màu áo cũng cần khác với trọng tài để dễ phân biệt. 

Cầu thủ khi tham gia trên sân không được có bất cứ vật gì gây nguy hiểm
Cầu thủ khi tham gia trên sân không được có bất cứ vật gì gây nguy hiểm

Lời kết

Luật bóng đá 5 người không quá khó để hiểu. Nếu bạn muốn tham gia một trận bóng thì điều quan trọng nhất cần biết chính là luật chơi. Anh em nên lưu ý và quan tâm để tránh bị vi phạm lỗi trong từng cuộc chơi của mình. Hy vọng dựa vào các tin tức đã cung cấp, anh em đã có thông tin cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *