Bật mí handicap là gì – Thuật ngữ trong môn thể thao golf

Trong bộ môn thể thao của giới tài phiệt chắc chắn anh em đã quá quen thuộc với khái niệm handicap là gì? Chỉ số này đã góp phần không nhỏ trong việc thể hiện kỹ thuật chơi chơi cũng như thành tích của mỗi golf thủ. Cách tính chỉ số này cũng rất quan trọng đến việc thắng thua của người chơi trong mỗi ván. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về trò chơi đẳng cấp này.

Handicap là gì trong golf?

Golf là môn thể thao được nhiều người chơi đam mê và theo đuổi nhiều năm vừa qua chính vì vậy handicap là gì cũng được golf thủ quan tâm. Đây là cụm từ được viết tắt HCP hiểu nôm na là bảng hiển thị những con số thể hiện khả năng chiến thắng của người chơi golf 18 lỗ.

Mỗi trận golf handicap sẽ được dùng để tính toán cẩn thận điểm ròng thông qua kết quả từ những ván trước mà golf thủ đã chơi. Chính vì vậy, khi dựa vào bảng handicap các dân chuyên sẽ có thể được tham gia đấu với nhau theo những thuật ngữ tương tự. 

Có thể thấy rằng chỉ số điểm chấp được sử dụng để tính toán và nhận định chi tiết tổng số gậy của người chơi có handicap cao nhận lại từ người sở hữu handicap thấp. Handicap của người chơi với tỷ lệ chấp cao hay người chơi kém hơn được so với những golf thủ có điểm chấp thấp hơn. Theo đó ban quản lý sân golf sẽ được đánh giá ngang hàng.

Tại những sân golf chuyên nghiệp sẽ không sử dụng hệ thống chấp điểm nên người chơi chuyên nghiệp và là thành viên các câu lạc bộ tên tuổi sẽ được tính điểm handicap chính thức theo quy định của hiệp hội đó.

Thuật ngữ handicap là gì trong môn thể thao cao cấp được golf thủ quan tâm 
Thuật ngữ handicap là gì trong môn thể thao cao cấp được golf thủ quan tâm

Bật mí cách tính chỉ số handicap là gì? 

Handicap được sử dụng để tính các số lỗ golf mà người chơi hay đội chơi được ban tổ chức cấp thêm mấy gậy sau đó tính tổng số điểm mỗi lần chơi được. Cách tính chấp tương đối khó hiệu và nhiều công đoạn. Ngay sau đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn hướng dẫn chi tiết cách tính handicap golf.

Tính handicap trong trận đấu lỗ

Handicap là gì và được tính ra sao trong trận đấu lỗ được tính để phân bổ các lỗ chơi cho golf thủ một cách khác biệt nhất. Giả sử trong một trận đấu với 18 lỗ nếu người chơi thứ 1 có handicap là 24 và được chấp với số điểm 14 suy ra người ngày có được tổng số gậy là 10.

Trong mỗi lỗ từ số 1 đến 10 sẽ không được tính thêm bất cứ một gậy nào nữa trên 8 lỗ golf còn lại. Nếu điểm chấp hiện tại của người này là 36 thì ngay lúc này handicap được tính là 14 với số gậy được cấp lên đến 22 mỗi gậy một lỗ và được bổ sung lỗ trong trận đấu.

Tính handicap trong trận đấu gậy

Tương tự trong các ván đấu gậy cũng được tính handicap ở những cú đánh thêm nên người chơi có điểm chấp là 10 sẽ ngay lập tức được cộng thêm mỗi gậy vào 1 lỗ được xác định rõ ràng qua phiếu tính điểm chấp thứ tự từ 1 đến 10. Mỗi người chơi sẽ có số điểm chấp tương đương là 22 với 22 gậy cộng thêm, mỗi lỗ 1 gậy và mỗi lỗ được bổ sung thêm 1 gậy.

Đồng thời với tính kết quả nét nếu trường hợp người chơi được cấp thêm mỗi lỗ là một cú đánh thì người kia sẽ không được phép cấp. Người chơi thứ nhất đánh 6 gậy thì người thứ 2 chỉ được chơi 5 gậy và điểm net được tính bằng nhau. Do đó, mỗi trận đấu golf lỗ thì số lỗ sẽ được giảm xuống nhưng trong đấu gậy thì hoàn toàn không.

Tính handicap trong các trận đấu gậy 
Tính handicap trong các trận đấu gậy

Tính ứng dụng trong golf của handicap là gì?

Tuy nhiên nếu quá lạm dụng handicap những người chơi sẽ có lối chơi thiếu gắn kết và vô tình khiến người chơi quá ỷ lại vào chỉ số chấp trong golf. Chính vì vậy nên đây là lý do mà một số sân chơi chuyên nghiệp thường không quá áp dụng các hình thức tính handicap cho người chơi tại đơn vị của họ. 

Với mục đích không sử dụng handicap là gì? Đây là yếu tố giúp tăng tính cảm và tính kết nối của những người chơi. Đồng thời giúp các golf có một khoảng thời gian giải trí và trải nghiệm tuyệt vời hơn là việc chỉ lo lắng và quan tâm tới các con số tỷ lệ ngoài vòng đấu.

Ngoài ra, để có thể chơi golf một cách hiệu quả nhất thay vì tính handicap thường xuyên bạn có thể học tập kinh nghiệm chơi cũng như xem qua các trận đấu đỉnh cao và học tư thế đặt gậy cũng như dáng đứng chuẩn chỉnh nhất để có thể đưa golf vào lỗ một cách dễ dàng. Từ đó, khả năng chơi của bạn sẽ được cải thiện và giúp anh em trở thành cao thủ chơi golf.

Handicap là chỉ số trận đấu thường dùng cho người chơi golf
Handicap là chỉ số trận đấu thường dùng cho người chơi golf

Kết luận

Handicap là gì trong bộ môn thể thao thượng lưu đánh golf cùng những cách tính handicap chi tiết nhất đã được chúng tôi gửi đến anh em. Nội dung này sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về trò chơi đẳng cấp giới tài phiệt tài. Cách chơi không hề đơn giản với chi phí đắt đỏ nhưng golf vẫn luôn thu hút được đông đảo người chơi với cảm giác chinh phục mãnh liệt gây hấp dẫn tột cùng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *