Luật bóng chày và điều anh em cần biết nếu muốn cá độ 

Nếu anh em muốn cá độ bóng chày thì cần phải nắm được luật bóng chày. Đây là bộ môn được nhiều quốc gia ưa thích, nhất là Hàn, Bắc Mỹ, Canada và Nhật. Trò chơi này cũng được tổ chức nhiều giải đấu lớn. Nhưng có một điểm chung là hầu hết chỉ có các đội tại Bắc Mỹ tham gia tranh giải.

Môn thể thao bóng chày là gì?

Bóng chày được xem là thế mạnh của người Mỹ và nó rất dễ tiếp cận. Chi phí để tạo lập đôi chơi rẻ hơn nhiều so với bóng đá. Nó cũng được phổ biến nhiều hơn cho tất cả lứa tuổi với mục đích giải trí và thi đấu. Bộ môn này cũng không quá yêu cầu người chơi nhiều thứ, chỉ cần biết linh hoạt và dùng kỹ năng. Vì thế bất cứ người nào có năng lực hay quyết tâm đều có thể chơi thành công rực rỡ. 

Những thuật ngữ trong luật bóng chày

Nhiều người mới tìm hiểu về môn thể thao này thì gần như đều cho rằng môn này khá phức tạp. Nhưng trước khi anh em tìm hiểu trò chơi này thì cần nắm được các thuật ngữ như sau:

 • Player: Cầu thủ chơi bóng.
 • Pitcher: Người chơi bóng chày.
 • Batter: Cầu thủ đỡ bóng.
 • First base: Người chơi chốt gôn 1.
 • Second Base: Cầu thủ đứng chắn gôn 2.
 • Third Base: Người đứng chốt tại gôn 3.
 • At bat: Có thêm một lượt đánh. 
 • Out: Batter sẽ bị loại bỏ nếu không chạy kịp để chiếm gôn.
 • Save: Đối thủ chạy chiếm gôn an toàn.
 • Runner: Chỉ những người chạy chiếm gôn.
 • A base hit: Cú đánh bóng được thực hiện thành công và batter được quyền chạy chiếm gôn.
 • A triple: Người đánh sẽ phải chạy về gôn 3 sau khi đánh thành công. 
 • Home-run: Đây là cú đánh mạnh đến mức bay ra ngoài sân và được ăn điểm trực tiếp.
Thuật ngữ quan trọng trong luật bóng chày
Thuật ngữ quan trọng trong luật bóng chày

Những dụng cụ cần có khi tiến hành chơi bóng chày

Trong luật bóng chày, dụng cụ cũng phải cần đúng theo yêu cầu mới được chơi. Cụ thể:

Găng tay

Đây là một đôi găng lớn được chế tác bằng da bò. Những cầu thủ bắt phải đeo khi đồng đội hoặc đối thủ đánh bóng. Riêng cầu thủ đỡ bóng ngoài đeo găng cần thiết mặc áo giáo bảo vệ để tiến hành bắt. 

Quả bóng trong luật bóng chày

Bóng thi đấu được sử dụng đây là bóng cứng và bóng mềm. Đường kính của quả bóng cứng sẽ được dao động từ 72.9 mm đến 74.8 mm. Trọng lượng hợp lệ được tính khoảng 141.7 mm đến 148.8 gr. Bóng chày mềm có nhiều loại hơn và chủ yêu dùng cho học sinh cấp 1.

Gậy bóng 

Gậy bóng hợp lệ cần được làm bằng gỗ hoặc kim loại. Đường kính của những loại gậy không được quá 2,75 inch, phần dày nhất của gậy cũng không được quá 42 inch. Gậy bóng chày nặng dưới 1kg.

Gậy bóng hợp lệ cần được làm bằng gỗ hoặc kim loại
Gậy bóng hợp lệ cần được làm bằng gỗ hoặc kim loại

Luật bóng chày chi tiết

Dưới đây là những điều luật bóng chày một cách chi tiết hơn anh em cần biết:

Số lượng người chơi

Theo quy định thì hai đội thi đấu sẽ có 9 người chơi. Những cầu thủ đều có một vị trí riêng biệt được tạo thành. Từ người ném bóng, bắt bóng, ném lần đầu, ném thứ 2, cản bóng… Tất cả đều phải dựa theo quy chuẩn nhất định và cầu thủ cần thực hiện theo.

Quy tắc đánh luật bóng chày

Khi nào lệnh bóng được chọn thì không thể đổi suốt quãng thời gian thi đấu. Nhưng được phép thay người, dù vậy cần theo thứ tự của người trước đó. Nếu cầu thủ đánh bóng trúng từ người ném bóng thì phải đến được cầu gôn đầu. Sau đó người này được chạy đến bao nhiêu gôn tùy thích trước khi bị gắn thẻ. Mỗi địa điểm cần phải chạm đúng vào phần của cơ thể người đánh khi bước chạy qua.

Một cầu thủ đánh bóng được thực hiện tối đa 3 lần vung gậy trước khi ra sân. Đợt tấn công được xem là thành công khi cầu thủ xoay người đánh trượt.  Bên đánh bóng có thể rời nhưng nếu như nó thuộc khu vực nhất định thì cú đánh vẫn được thực hiện.

Khi đã ở đúng vị trí cầu gôn thì người đánh có thể chạy đến chốt chặn tiếp theo bất cứ khi nào. Người chơi có thể bị loại nhờ vào hình thức tấn công, ám chỉ đánh bóng hụt cả 3 lần. Khi một cầu thủ không thể tạo được trụ trước bên phòng ngự hoặc bóng không bị bắt thì sẽ bị mất điểm. 

Khi nào lệnh bóng được chọn thì không thể đổi suốt quãng thời gian thi đấu
Khi nào lệnh bóng được chọn thì không thể đổi suốt quãng thời gian thi đấu

Số hiệp đấu khi chơi bóng chày

Một trận đấu bóng chày cũng được quy định về hiệp đấu. Theo đó một trận sẽ kéo dài trong 9 hiệp và nếu hai đội hòa nhau thì cần tiến hành hiệp phụ. Cho đến khi nào trận đấu bóng chày có được đội chiến thắng thì mới kết thúc. Trường hợp đội đánh bóng đứng ở vị trí thứ 2 trong cuối lượt chơi mà dẫn trước điểm số thì không cần phải hoàn thành lượt đánh.

Lời kết

Luật bóng chày không quá khó hiểu nếu bạn chú ý theo dõi và quan sát trực tiếp các trận đấu. Nhìn chung trong môn thể thao này quan trọng nhất vẫn là khả năng đánh bóng của các cầu thủ. Hy vọng dựa vào các dữ kiện chúng tôi cung cấp, anh em đã hiểu rõ về luật và quy định của ván chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *