Luật bàn thắng sân khách là gì? Vì sao nó bị bãi bỏ khỏi C1?

Trong bóng đá có vô số điều luật áp dụng cho cầu thủ và các trận đấu diễn ra. Luật bàn thắng sân khách là một quy định được lập ra bởi FIFA. Nó được lập ra để xét đội thắng thua trong một cuộc đấu có lượt đi và lượt về. Dẫu vậy luật vẫn có những bất cập và năm 2021, UEFA đã chính thức bãi bỏ luật này tại các giải đấu.

Luật bàn thắng sân khách hiểu như thế nào?

Theo tiếng Anh, luật có tên là Away Goals Rule. Hình thức này được áp dụng nếu muốn chọn ra đội thắng cược trong từng trận đấu hoặc cặp đấu. Nếu như trận đấu này có tổng lượt đi và lượt về với tổng tỷ số là hòa. Theo như quy định, đội bóng bên nào có được nhiều bàn thắng ngay trên sân của đối thủ sẽ chiến thắng. Đội nào bị thủng lưới nhiều hơn trên sân nhà sẽ thua.

Trong tình huống những đội thắng trên sân khách đều như nhau. BTC sẽ xét thêm nhiều yếu tố khác cùng quy định. Được biết là luật bàn thắng được ứng dụng đầu tiên thuộc Cup Winners’ Cup giữa Budapest Honved và Dukla Prague vào mùa 1965/1966. Kể từ trận đấu đó, luật đấu đã được ứng dụng rộng rãi và góp thêm nhiều phần kịch tính cho bóng đá.

Luật bàn thắng sân khách dịch ra tiếng Anh là Away Goals Rule
Luật bàn thắng sân khách dịch ra tiếng Anh là Away Goals Rule

Ý nghĩa chung của dự luật sân khách

Việc áp dụng điều luật này sẽ giúp trận đấu không cần đi vào những cuộc đấu phụ. Nhờ đó các cầu thủ sẽ thi đấu ít hơn một trận play-off. Bởi khi đó thể lực của cầu thủ đã thấm mệt và bị bào mòn gây ra khó khăn không nhỏ. Còn những cuộc đấu thuộc cấp độ đấu cao hơn vần phải đóng quân trên nhiều quốc gia. Vì thế chi phí tập luyện, di chuyển, ăn uống sẽ rất tốn.

Ngoài ra nhiều cổ động vien lẫn người hâm mộ quan tâm đến các cuộc đấu. Vì thế việc nhận được một cặp đấu phụ để có chiến thắng là điều khó diễn ra. Quan trọng là hiện nay tần suất đội bóng tham gia ngày càng nhiều nên thể lực của cầu thủ không thể đáp ứng.

Nhờ vào việc được thông qua, dự luật này đã mang đến cho giới bóng đá nhiều khởi sắc hơn. Nhờ vậy những cuộc đấu ngày càng kịch tính và hấp dẫn bởi chỉ cần một bàn thắng cũng ảnh hưởng đến kết quả đấu.

Tính luật bàn thắng sân khách 

Dưới đây là cách để giúp bạn tự tính được đội thắng thua khi áp dụng luật sân khách:

90 phút đấu chính

Như đã nhắc, nếu cả 2 tổng trận lượt đi về mà hai đội có tỷ số bằng nhau thì sẽ áp dụng luật. Đội nào có được nhiều bàn hơn trên sân khách thì sẽ được quyền đi tiếp. Ngược lại đối phương sẽ bị loại ngay.

Nếu cả 2 tổng trận lượt đi về mà hai đội có tỷ số bằng nhau thì sẽ áp dụng luật
Nếu cả 2 tổng trận lượt đi về mà hai đội có tỷ số bằng nhau thì sẽ áp dụng luật

Thi đấu hiệp phụ

Trường hợp cả hai bên hòa nhau hoặc các đội không ghi được bàn nào dù là đi hay về. Khi đó kết quả cần được xác định dựa vào 30 phút của 2 hiệp sau trận đấu lượt về. Dựa vào bàn thắng ghi được, BTC sẽ xét vào luật để biết được đội thắng. Nếu như qua hiệp phụ mà đội vẫn không ghi được thì cuộc đấu sẽ đá luân lưu. Nhưng tình huống này rất ít khi có thể diễn ra.

Những ám ảnh của Luật bàn thắng sân khách

Như đã nhắc thì luật không chỉ được áp dụng cho thời gian đấu chính. Mà nó còn kéo sang thời gian đấu hiệp phụ. Điều này sẽ khiến đội khách ở lượt về có được lợi thế hơn khi nhận thêm thời gian tìm cơ hội gỡ. Dẫu như thế đội bóng chủ nhà cũng không nhất thiết là hết hi vọng khi đấu trên sân nhà. NHưng chắc chắn một điều là nó sẽ bào mòn thể lực của các cầu thủ.

UEFA bãi Luật bàn thắng sân khách vào mùa 2021

Sau 57 năm phát triển và tồn tại thì luật đã bị hủy bỏ ngay từ mùa 2021 ở tất cả giải đấu của UEFA. Điều này được quyết định sau khi các đội lợi dụng và phản ý nghĩa ban đầu của nó. Đồng thời luật cũng đánh mất tính công bằng giữa các đội trên sân. Lý do hủy bỏ được chủ tịch UEFA đưa ra là không còn hợp thời.

Nó cũng rất bất công ở trong hiệp đấu phụ. Bởi chỉ cần tỷ số hòa sau 2 lượt đấu thì đội khách lại có lợi thế. Một vài trận đấu thể hiện rõ nhất điều này như trận hòa 1 – 1 tại sân Stamford Bridge trong bán kết C1 mùa 2008-2009. Barca đã được quyền vào chơi chung kết sau khi có được bàn thắng ở trên sân khách.

Nhược điểm khác của luật chính là làm cho đội chủ nhà lúc nào cũng nghĩ về một trận sạch lưới. Chắc chắn trận đấu với tính chất như vậy sẽ kém hấp dẫn và thậm chí là không tôn trọng khán giả. Cuối cùng, sau khi hủy bỏ luật đấu này, tất cả các trận đấu sẽ cần chuyển sang hiệp phụ khi tổng tỷ số bằng nhau. Nếu kết quả vẫn hòa thì hai đội sẽ tiến vào loạt luân lưu để chọn đội thắng, thua.

UEFA bãi luật sân khách vào mùa 2021
UEFA bãi luật sân khách vào mùa 2021

Lời kết

Luật bàn thắng sân khách đã được UEFA khai tử tất cả giải đấu kể từ năm 2021. Chính nó đã gây ra nhiều tranh cãi giữa các chuyên gia và truyền thông. Dù vậy sự tác động này cũng gây ít nhiều đến chất lượng của các trận đấu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *