FIFA thay đổi luật bóng đá gì mà được quan tâm đến vậy?

Được mệnh danh là môn thể thao vua bóng đá đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là phái mạnh. Việc Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA thay đổi luật bóng đá đã tạo ra cơn sốt đối với những fan hâm mộ của môn thể thao vua. Vậy liên đoàn bóng đá thế giới sẽ có những thay đổi mang tính bước ngoặt nào về luật chơi túc cầu hãy theo dõi bài viết này để có những cập nhập mới nhất nhé. 

Khái quát đôi nét về FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới 

Liên đoàn Bóng đá Quốc tế  viết tắt là FIFA được sáng lập vào năm 1904 với sứ mệnh giám sát các trận đấu quốc tế. Trải qua 118 năm hoạt động đến nay tổ chức này đã có 211 quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên. Đây là tổ chức có số lượng thành viên nhiều nhất trên thế giới qua đó chứng tỏ sức hút của môn thể thao là không hề nhỏ. 

Liên đoàn bóng đá thế giới chịu trách nhiệm tổ chức các giải bóng đá trên toàn thế giới có thể kể đến các giải lớn như World Cup. Ngoài ra FIFA cũng đã rất thành công trong việc tổ chức và quảng bá cho giải đấu từ đó tạo ra nguồn thu từ hoạt động tài trợ. Đó cũng là lý do Liên đoàn bóng đá thể giới trở thành tổ chức phi chính phủ giàu có bậc nhất hiện nay.  

FIFA là tổ chức thể thao phi chính phủ được thành lập vào năm 1904
FIFA là tổ chức thể thao phi chính phủ được thành lập vào năm 1904

Dự thảo một số thay đổi của FIFA về luật bóng đá

Liên đoàn bóng đá thế giới – FIFA đang cân nhắc mang đến một số thay đổi mang tính triệt để đối với luật bóng đá hiện tại. Và các quy tắc này đang được thử nghiệm đối với các giải bóng đá trẻ, sau đây là 5 thay đổi đang được FIFA thử nghiệm.

Thời lượng trận đấu diễn ra ngắn hơn

Nếu là fan hâm mộ của bóng đá hay thường nghe về bóng đá chắc chắn bạn sẽ chẳng còn xa lạ với câu nói phút thứ 90. Nhưng có lẽ câu nói này sắp đi vào dĩ vãng với dự luật mới của liên đoàn bóng đá thế giới. Vì theo, đề xuất của FIFA thời lượng của các trận đấu bóng đá chỉ còn 30 phút/hiệp nghĩa là 60 phút/trận. 

Giới chuyên gia cho rằng việc trận đấu diễn ra trong vòng một tiếng rưỡi đồng hồ sẽ làm giảm hứng thú của các trận đấu. Ý tưởng rút ngắn thời gian trận đấu xuống còn một giờ đồng hồ được cho là lấy từ bóng rổ và futsal. Đã có một vài trận đấu được thử nghiệm thời gian ngắn hơn và vẫn đang còn chờ đánh giá của giới chuyên môn.

FIFA thay đổi luật bóng đá dự định bỏ ném biên 

Một dự định thay đổi nữa của Liên đoàn bóng đá thể giới mà anh em cần quan tâm đó là bỏ các quả ném biên. Thay vì sử dụng tay thuần tuý cho việc ném biên thì các cầu thủ sẽ dùng chân cho việc đá biên. Dự định này đang được triển khai thực nghiệm ở các giải bóng đá trẻ. 

Ném biên có thể bị bỏ trong dự thảo thay đổi luật bóng đá của FIFA
Ném biên có thể bị bỏ trong dự thảo thay đổi luật bóng đá của FIFA

Thay người không giới hạn

Một dự tính thay đổi đáng chú ý khác của Liên đoàn bóng đá thế giới là việc sử dụng quyền thay người. Sở dĩ có sự thay đổi này là do ảnh hưởng mạnh mẽ của đại dịch covid -19 đến toàn nhân loại. Ảnh hưởng đến danh sách dự bị và đặc biệt là thể lực của các cầu thủ sẽ không đạt được sự sung mãn nhất. Đâu được cho mà một dự thảo mang tính nhân văn cao của FIFA.  

Thay vì 3 lần thay người như các trận đấu trước đây dự thảo này cho phép huấn luyện viên được phép thay 5 người mỗi trận. Trong trường hợp bước sang thi đấu hiệp phụ thì quyền thay thêm một lần nữa như vậy sẽ có tổng cộng 6 lần thay người cho mỗi trận đấu.

Áp dụng thẻ vàng tạm thời

Thay đổi cuối cùng trong dự thảo luật bóng đá của FIFA là thẻ vàng tạm thời. Quy định này được lấy cảm hứng từ các bộ môn như bóng bầu dục. Theo đó nếu bị nhận thẻ vàng tạm thời người chơi buộc phải rời khỏi sân trong vòng 5 phút.  Các cầu thủ phải quan sát trận đấu từ băng ghế dự bị trong vòng 5 phút, trước khi trở lại  để tiếp tục thi đấu.

Thẻ vàng tạm thời là một đề xuất khi FIFA thay đổi luật bóng đá 
Thẻ vàng tạm thời là một đề xuất khi FIFA thay đổi luật bóng đá

Dừng đồng hồ trận đấu trận đấu

Nếu áp dụng dự thảo thời gian thi đấu chính thức mới là 60 phút thì FIFA cũng có xu hướng không tính thời gian bù giờ. Do vậy, để cầu thủ có thể thi đấu tối ưu nhất trong khung giờ hợp lý sẽ áp dụng kiểu đồng hồ đếm ngược. Các tình huống như thổi phạt, bóng ngoài biên,… thì loại đồng hồ này sẽ tự động dừng lại.

Kết luận

Nội dung trên đã trình bày khá chi tiết về dự thảo FIFA thay đổi luật bóng đá. Hy vọng anh em đã cập nhật được những kiến thức cần thiết cho bản thân mình. Bởi với vai trò là cơ quan hàng đầu của môn thể thao vua nên FIFA có động thái dù là nhỏ nhất cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng xuống tiền từng trận đấu của lô thủ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *